z

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.

d

5 สิ่งที่น่าจับตามองใน Virtual Events

5 สิ่งที่น่าจับตามองใน Virtual Events

อย่างที่เราเห็นกันว่าช่วงที่ผ่านมามีการระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมหลายๆด้านโดยเฉพาะด้านการตลาด วันนี้ Creative World จึงอยากพูดถึงการคาดการณ์เรื่อง Digital Marketing Trend ในปี 2021 ดังนี้

Social Commerce

เป็นสิ่งที่จะถูกเพิ่มขึ้นในปี 2021 คือมีทั้ง Conversational Commerce และ Live Commerce และทั้งคู่เป็นสิ่งที่มาแรงมากๆใน Social media

มีข้อดีหลายข้อสำหรับการ Live Commerce คือเป็นการ ทำให้ ผู้ชมสนุกไปด้วยในตัว ส่วน Conversational Commerce ถือว่าเป็นการผสมระหว่างการซื้อของออนไลน์กับหน้าร้าน เนื่องจากผู้ซื้อไม่ได้กดหน้าจอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ผู้ซื้อยังสามารถพูดคุยสอบถามและต่อรองกับผู้ขายได้เลยโดยตรงอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าตรงใจสายนักช็อปอย่างแน่นอน

 

First Party Data

อย่างที่เรารู้กันว่า โลกของเราในตอนนี้ได้ให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับเรื่องข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภคมากขึ้น และได้มี พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA จากทางภาครัฐของไทย ทำให้เกิดการปรับตัวของ Platform และผู้ให้บริการระดับโลกก็ได้ออกแบบระบบใหม่ให้มีการเปลี่ยนวิธีการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งาน ทำให้นักการตลาดจำเป็นต้องหาวิธีในการเก็บข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายเอง แทนที่จะพึ่งบุคคลที่ 3 หรือ Third Party
ซึ่งในปัจจุบันการเก็บข้อมูลกลุ่มเป้าหมายโดยตรงของแบรนด์เองแบบนี้ เราเรียกกันว่า First Party Data โดยในปีนี้นักการตลาดต้องสร้างกลยุทธ์และออกแบบวิธีในการขอและจัดเก็บ First Party Data อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะนำข้อมูลที่ได้มาไปต่อยอดในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลก่อนที่จะนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป
อีกวิธีที่ปลอดภัยและรวดเร็วในการเก็บข้อมูลคือ การให้กลุ่มเป้าหมายลงทะเบียนเพื่อรับสินค้าทดลองหรือรับส่วนลด นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล และกลุ่มเป้าหมายได้ยินยอมในการที่จะให้ข้อมูลของตัวเองเป็นการตอบแทน

 

Short Video

อย่างที่เรารู้กันว่าคอนเทนต์แบบ Short Video กำลังเป็นกระแสอย่างแรงตั้งแต่ปี 2020 ที่เน้นการดูผ่านแนวตั้งอย่าง TikTok หรือ Stories ตามแอปพลิเคชันต่างๆ และเชื่อว่าในปี 2021 นี้ก็ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ขอบอกเลยว่า Platform ต่างๆ ได้ออกฟีเจอร์วิดีโอแนวตั้งแบบนี้ครบหมดแล้ว
ทำให้แบรนด์เองก็จำเป็นต้องผลิต Video Ads ขึ้นมา นอกจากนี้ยังต้องตระหนักถึงเวลาของวิดีโอด้วย เพราะว่า video content เหล่านี้มีความยาวเพียงแค่ 15 วินาที หากโฆษณาเรามีความยาวเท่ากับ content เนื้อหาหลัก กลุ่มเป้าหมายของเราก็อาจจะไม่ให้ความสนใจจนเกิดความรำคาญ และอาจจะทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าทำไมต้องมาดูวิดีโอคั่นที่มีความยาวพอๆ กับตัวโฆษณาหลักเลยล่ะ และนอกจากนี้ก็ควรนำเสนอวีดิโอให้กลมกลืนกับรูปแบบของผู้ใช้งานด้วย

 

D2C (Direct to Consumer)

เรื่อง Direct to Consumer อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ของใครหลายๆ คน แต่หลังจากเหตุการณ์ Covid-19 ที่ได้เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายๆ แบรนด์ได้ตระหนักกันมากขึ้นว่าการสื่อสารและขายผ่านผู้บริโภคโดยตรงด้วยช่องทางออนไลน์เลยเป็นเรื่องที่สำคัญมาก สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลได้จริงๆ แม้ว่าสัดส่วนจะน้อยกว่าการขายผ่านการค้าปลีกก็ตาม แต่แนวโน้มของผู้บริโภคก็ได้มีการตอบรับในทางที่สูงมากขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป หรือที่เราเรียกกันว่า New Normal ซึ่ง D2C ก็เป็นอีกเรื่องที่ฝั่งแบรนด์ควรที่จะตระหนักมากขึ้น

 

Virtual Events

สิ่งที่ต้องจับตามองอย่างมากในช่วงนี้คือ Virtual ไม่ว่าจะเป็น Virtual Event, Virtual Concert, Virtual Seminar ซึ่งก่อนหน้าที่โลกของเรายังไม่มี Covid-19 พวก Virtual Experiences นี้ก็ยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก หรือเป็นเพียงแค่ความนิยมเฉพาะกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น แต่หลังจากที่ Covid-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วในโลกของเรา ก็ถือได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาไปเลย
และ Creative World ก็เป็นบริษัททำเกี่ยวกับ Virtual Event หรืออีเว้นท์เสมือนจริงที่เป็นสิ่งที่ดึงดูดนักจัดอีเว้นท์อย่างมากและยังเป็นสิ่งใหม่ที่จะช่วยให้คุณได้สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้ที่เข้าร่วมอีเว้นท์ เพราะว่าเราได้จำลองบรรยากาศอีเว้นท์ของจริงมาไว้ในโลกออนไลน์แล้ว และยังสามารถเข้าร่วมอีเว้นท์ได้จากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย
นอกจากนี้ Virtual Events ก็สามารถจัดงานได้ออกมาได้ทุกงานเช่น
• Job Fair/ Career Fair
• สัมมนา / สนทนาธุรกิจ
• และอื่นๆ

Creative World ยังมี platform เฉพาะของตัวเองที่เหมือน Event แบบออฟไลน์ และมี function มากมายภายในบูธ เช่น RATINGS & REVIEW, Webinar, chat, CONTACT FORM, banner and poster และอีกมากมาย